Home Kiến thức Kiến thức hồ cá Koi Hệ thống lọc nước hồ cá koi ngoài trời gồm các bộ phận nào?

Hệ thống lọc nước hồ cá koi ngoài trời gồm các bộ phận nào?

0
Hệ thống lọc nước hồ cá koi ngoài trời gồm các bộ phận nào?

Một hệ thống lọc hồ cá koi chuẩn cần phải có đầy đủ các bộ phận để đảm bảo hiệu quả lọc nước được tốt nhất, loại bỏ cặn bẩn, vi khuẩn có hại cho sự sinh trưởng và phát triển của cá. Dưới đây bài viết sẽ gợi ý những bộ phận thường có trong hệ thống lọc nước hồ koi.

1. Các bộ phận quan trọng trong hệ thống lọc nước hồ cá koi ngoài trời

Hệ thống hút:

Bao gồm hút đáy và hút mặt, đảm bảo vệ sinh đáy hồ và mặt hồ.

  • Hút đáy: Hồ chính sẽ thông với một ngăn của hồ lọc và được nối với nhau bằng đường ống hút đáy. Ngay khi bắt tay vào xây hồ cá koi thì người làm hồ phải tính toán cẩn thận để lượng nước hồ bơm tuần hoàn sẽ được trả về đạt đủ lưu lượng.
  • Hút mặt: Hay còn được gọi là skimmer có nhiệm vụ thu nước trên bề mặt hồ chính để đưa về hồ lọc. Tương tự hút đáy, nước trên mặt hồ cũng sẽ chảy vô ngăn lắng của hồ lọc. Tất nhiên, phần kích thước của đường ống cũng phải được tính toán từ trước cho phù hợp.

Hệ thống đẩy:

Công dụng chủ yếu của bộ phận đẩy nước đó là giúp tạo luồng nước trong hồ cá, tạo môi trường oxy ổn định giúp cá koi dễ thở. Bao gồm đẩy lên thác suối (nếu bạn có thiết kế thêm một thác nước) và đẩy trong hồ (đẩy đáy mà đẩy mặt).

Hệ thống xả:

Bao gồm xả cạn hồ cá và xả cặn bẩn do cá thải ra trong quá trình sống. Đây là một trong những phần quan trọng để gia chủ có thể vệ sinh hồ cá. Lưu ý: phần này cần được tính toán trước nhất khi bắt đầu thi công hồ cá để tránh phải lật lên cải tạo sau khi thả cá xuống nuôi.

Hệ thống lọc:

Bao gồm lọc thô, lọc sinh học (lọc tinh) và lọc hóa học. Mỗi chu trình lọc lại đảm nhiệm vai trò khác nhau:

  • Lọc thô: Vật liệu được sử dụng là bông lọc, chổi lọc, bùi nhùi. Chức năng của bộ phận lọc thô đó là giữ lại các chất bẩn lớn trong nước như là phân cá, thức ăn thừa và các chất cặn lơ lửng.
  • Lọc sinh học: Vật liệu được sử dụng là sứ lọc, san hô lọc, gốm lọc, quả cầu BIO… Các vật liệu lọc sinh học thường có nhiều các lỗ rỗng nhỏ, là nơi cư trú cho các loại vi sinh vật phân hủy các chất độc như muối NH4+, NH3 và các loại (NO3-) – là các chất độc hại do cá bài tiết ra mà phần lọc thô không lọc được
  • Lọc hóa học: Vật liệu được sử dụng thường là than hoạt tính, bitrix, cát mangan, cát thạch anh… Thông thường những chất hóa học độc hại như: đồng, sắt, thuốc nhuộm hữu cơ, iodine, thủy ngân, coban… sẽ hòa tan trong nước, biện pháp lọc thô và lọc sinh học sẽ không thể nào loại bỏ được những chất này. Nếu đưa nguồn nước nhiễm các chất này vào hồ koi thì cá dễ bị ngộ độc và chết. Để loại bỏ các độc tố này các chủ nuôi cần phải áp dụng phương pháp lọc hóa học.

Hệ thống lọc của hồ cá koi

Hệ thống chống tràn:

Cũng giống như là tên gọi, tác dụng của bộ phận đó là giúp cho ngăn tràn hồ lọc nước và hạn chế việc làm tràn hồ cá.

Hệ thống chống tràn của hồ cá koi

2. Bộ phận chống tràn hồ koi

Việc thiết kế, bố trí lắp đặt hệ thống lọc nước này cần đảm bảo đúng về mặt kỹ thuật mới có thể đem lại hiệu quả lọc nước tốt. Không ít người mặc dù có lắp hệ thống lọc nhưng nước vẫn bẩn, cá dễ bệnh, ốm yếu bởi quy trình lắp sai, lắp sai vị trí, công suất hệ thống không phù hợp. Tốt nhất bạn nên tìm đến những đơn vị có nhiều kinh nghiệm để được tư vấn hoặc thiết kế lắp đặt trực tiếp.

Vai trò của hệ thống lọc nước ngoài trời:

  • Lọc nước sạch sẽ, vệ sinh và cải tạo toàn bộ bước trong hồ cả trên bề mặt và đáy, hút bỏ các sinh vật như tảo, rêu, lá cây… tạo môi trường nước sạch sẽ để cá koi phát triển.
  • Lọc và xử lý thức ăn thừa của cá và phân cá thải ra hàng ngày.
  • Tạo ra dòng chảy nhỏ trong hồ, kích thích cá bơi lội khỏe mạnh và sinh trưởng tốt.
  • Tiết kiệm nhiều thời gian và công sức cho người nuôi. Người nuôi không cần phải thường xuyên thay nước cho hồ koi.
  • Nước hồ koi trong, sạch sẽ giúp bạn ngắm nhìn đàn cá koi dễ dàng hơn. Hồ koi cũng có tính thẩm mỹ hơn.

Trên đây bài viết đã giới thiệu cho các bạn hiểu rõ hơn về các bộ phận trong hệ thống lọc hồ cá koi cũng như chức năng vai trò của từng  bộ phận. Những ai đang có ý định nuôi cá koi hoặc đang bắt đầu chơi thì cần chú ý vấn đề lọc nước để giúp cá có thể khỏe mạnh và sinh trưởng tốt nhất có thể nhé!

Bạn có thể tìm hiểu thêm:

5/5 - (1 bình chọn)