Home Kiến thức Kiến thức hồ cá Koi Ưu nhược điểm của hệ thống lọc 3 thùng rời nuôi dưỡng cá koi

Ưu nhược điểm của hệ thống lọc 3 thùng rời nuôi dưỡng cá koi

0
Ưu nhược điểm của hệ thống lọc 3 thùng rời nuôi dưỡng cá koi

Thay vì sử dụng các thiết bị lọc chuyên dụng thì khá nhiều người tiến hành lắp đặt hệ thống lọc 3 thùng rời nuôi dưỡng cá koi. Tìm hiểu ưu và nhược điểm của hệ thống này qua bài viết sau.

1. Hướng dẫn cách lắp đặt hệ thống lọc 3 thùng rời nuôi dưỡng cá koi

Trước tiên bạn cần có 3 thùng phuy nhựa chứa nước, dùng dụng cụ khoan lỗ ở thành và đáy của 3 tank nhựa này. Khoan đáy để setup đường ống xả đáy, khoan thành để tạo hệ lọc tràn trên và dưới, đồng thời khoan lên một lỗ xả tràn khi các phuy nhựa bị tắc nghẽn hoặc bơm quá mạnh,…

Setup ống dẫn nước, đầu ra bẻ cong tạo luồng xoáy gom phân ở đáy của phuy nhựa thứ nhất.

Thùng 1:

Nhận nước cấp từ hồ chính vào có tác dụng như một thùng lắng phân, cặn bã, chất thải từ hồ chính. Ở thùng này bạn đặt chổi lọc hoặc bông lọc, bùi nhùi giúp ngăn chặn tối đa phân cặn, chất thải lơ lửng trong nước, chất cặn bã li ti trước khi qua thùng thứ 2.

Thùng 2:

Setup thùng 2 thêm những đoạn ống nhựa để đặt bộ sủi oxy tạo vi sinh, đồng thời làm giá đỡ cho các vật liệu lọc sinh học (sứ lọc, gốm lọc, quả cầu BIO…), tạo khoảng thoáng cho nguồn nước tiếp tục lưu thông. Nước sau khi được lọc qua thùng thứ 2 sẽ chảy sang thùng thứ 3.

Thùng 3:

Thùng phuy thứ 3 thường được đặt các vật liệu hóa học như than hoạt tính, cát mangan, cát thạch anh… dùng để lọc các kim loại nặng, các độc tố hòa tan trong nước.

2. Ưu điểm khi lắp đặt hệ thống lọc 3 thùng rời

  • Tiết kiệm chi phí: Thay vì phải đầu tư máy lọc nước tốn kém đắt đỏ thì các bạn hoàn toàn có thể sử dụng hệ thống lọc 3 thùng rời. Tiền mua các nguyên vật liệu không quá đắt, phù hợp với nhu cầu của nhiều người chơi koi.
  • Độ bền tương đối cao: Trong trường hợp bạn chọn các thùng phuy chất lượng thì thời gian sử dụng có thể lên tới cả chục năm, độ bền cao giúp chủ nhân không cần thay thùng lọc thường xuyên.
  • Đảm bảo nguồn nước đầu vào sạch để nuôi koi: Koi là loài cá ưa sạch, nguồn nước đầu vào bẩn thì koi sẽ ốm yếu và nhanh chết. Việc lắp đặt hệ thống lọc này giúp chất lượng nguồn nước vào hồ koi đảm bảo sạch, loại bỏ nhiều vi khuẩn, kí sinh, cặn bẩn, cung cấp thêm khoáng chất, canxi (từ vỏ sò, nham thạch ở thùng phuy thứ 3) giúp koi lên màu đẹp, phát triển khỏe mạnh.

3. Nhược điểm khi lắp đặt hệ thống lọc 3 thùng rời

  • Cần thường xuyên thay các vật liệu lọc: Các vật liệu lọc sau 1 thời gian sử dụng tích tụ rất nhiều cặn bẩn, người nuôi cần thường xuyên tay vật liệu mới để có thể đảm bảo chất lượng nước lọc. Bên cạnh đó cũng cần vệ sinh thùng phuy thường xuyên bởi chúng rất dễ bám các cặn bẩn, rêu, tảo… Việc này tốn nhiều công sức của người nuôi.
  • Kích thước khá cồng kềnh: Việc lắp đặt hệ thống 3 thùng lọc rời cho hệ thống dưỡng cá koi chiếm kha khá diện tích. Đối với những không gian nhỏ thì sẽ khó lắp đặt, tạo cảm giác chật chội.
  • Gia công lắp đặt hơi phức tạp: Thời điểm bắt đầu thực hiện bạn cần phải khoan đục lỗ thùng phuy để nối các ống nước giữa các thùng lại với nhau. Nếu không cẩn thận sẽ rất dễ làm thủng thùng, kích thước ống nước và lỗ khoan không bằng nhau gây rò rỉ nước…

Trên đây bài viết đã phân tích chi tiết về ưu và nhược điểm của hệ thống lọc nước 3 thùng rời. Với những người nuôi không có nhiều điều kiện tài chính, những người bắt đầu chơi hoàn toàn có thể thực hiện phương thức này để tạo môi trường sống tốt nhất cho cá koi.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm: