Home Kiến thức Kiến thức hồ cá Koi Các đường ống cơ bản cần có trong hồ cá koi

Các đường ống cơ bản cần có trong hồ cá koi

0
Các đường ống cơ bản cần có trong hồ cá koi

Xây dựng một hồ koi đẹp, chuyên nghiệp không phải là điều đơn giản, đặc biệt trong khâu lắp đặt và đi đường ống trong hồ. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn thông tin về các đường ống cơ bản cần có trong hồ cá koi để bạn tham khảo.

Các hệ thống đường ống cho hồ cá koi
Các hệ thống đường ống cho hồ cá koi

1. Đường ống hút đáy

Đường ống hút đáy thực hiện liên kết hồ chính và hồ lọc với nhau trên nguyên tắc bình thông nhau. Thông thường một hồ có một hoặc nhiều ống hút đáy tùy thuộc diện tích và bố trí hình dạng hồ. Lỗ rốn của hút đáy bên hồ chính là chỗ lõm nhất của “chảo” đáy hồ.

2. Đường ống hút mặt

Lắp đặt đường ống hút mặt dễ thực hiện nhất. Có thể đâm ống ngang thành giữa hồ chính hồ lọc hoặc đi âm dưới thành qua. Vị trí miệng của hút mặt là mức dâng mực nước cao nhất mà bạn mong muốn khi bơm vận hành. Do đó, bạn cần tính toán kỹ về độ cao mực nước hồ với thành bể để đặt ống. Một hồ Koi có thể có 1 hay nhiều hút mặt tùy thuộc vào hình dáng hồ, diện tích hồ.

3. Đường ống xả tràn

Nó như một hút mặt thứ hai, nhưng mực nước dâng đủ để tràn sẽ cao hơn mực nước của hồ khi bơm vận hành một chút, thường là 0,5-1cm. Thông thường sẽ chừa cái nối, khi vận hành chúng ta cắt điều chỉnh là dễ nhất.

4. Đường thông vách ngăn hồ lọc

Các ống thông vách có tác dụng để nước chảy từ ngăn này qua ngăn kia của hồ lọc. Việc đặt ống này phải có tính toán để tốc độ nước luân chuyển phù hợp công suất bơm tránh “hụt” nước các ngăn lẫn nhau quá nhiều.

5. Đường ống thổi luồng (Jet)

Là hệ ống khó thực hiện nhất nếu bạn chưa từng có kinh nghiệm thực hiện. Khi lắp đặt đường ống này, tốt nhất bạn nên tham vấn kỹ với những người am hiểu về vấn đề này.

6. Đường ống thông đáy các ngăn xả vệ sinh hồ lọc

Các đường ống này cũng tương tự ống hút đáy hồ chính thông qua ngăn lắng hồ lọc, nó dựa trên nguyên tắc bình thông nhau. Thông thường là thông về ngăn lắng, hoặc nếu diện tích dư dả, người ta thường làm một ngăn “khô”, để xả hết về đây và từ đây đưa ra ngoài.

7. Đường ống cấp khí cho hồ chính hồ lọc

Thông thường ống cấp khí cho hồ chính và hồ lọc đi gom về một máy cấp khí. Tùy theo thiết kế của mối người, có thể có nhiều dạng bố trí vị trí trong hồ chính hoặc trong lọc. Đây là vấn đề phát sinh nhiều tranh cãi vì có nhiều trường phái khác nhau.

8. Đường ống xả của ngăn lắng để vệ sinh hồ

Đừng bao giờ quên đường ống này, nó được kết nối xả ra cống hoặc vườn nhà từ ngăn lắng hoặc ngăn khô. Có thể tự chảy hoặc dùng bơm. Nếu vườn nhà bạn rộng và có trồng cây, thì đây là nguồn nước xả dùng tưới cây rất tốt và một sự tiết kiệm mang ý nghĩa tích cực.

Biết được những đường ống cơ bản cần đi trong hồ koi sẽ giúp bạn biết được hồ koi của mình cần phải làm gì, bổ sung đường ống gì để tạo môi trường tốt nhất cho sự sinh trưởng và phát triển của cá koi. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp thông tin hữu ích dành cho bạn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: