Home Kiến thức Kiến thức hồ cá Koi 5 cách giảm nồng độ pH trong hồ cá koi đơn giản

5 cách giảm nồng độ pH trong hồ cá koi đơn giản

0
5 cách giảm nồng độ pH trong hồ cá koi đơn giản

Nồng độ pH trong hồ quá cao sẽ khiến cá koi dễ bị sốc, có thể bị chết. Dưới đây là 5 cách giảm nồng độ pH trong hồ koi đơn giản, dễ thực hiện mà bất cứ người chơi cá nào cũng nên biết.

1. Tại sao phải hạ pH hồ koi?

pH là thước đo nồng độ ion H+ trong nước, chỉ số này được sử dụng để đánh giá mức độ kiềm hoặc axit của nước trong hồ/ bể. Các chỉ số độ pH dao động từ 0 – 14.

Theo các chuyên gia có kinh nghiệm nuôi koi thì cá koi thích hợp nhất trong điều kiện môi trường nước có nồng độ pH từ 7 – 7.5 độ. Ngưỡng pH mà cá koi có thể sinh sống là 4 – 9 độ. Trong quá trình nuôi Koi nên duy trì độ pH ổn định, tránh sự thay đổi quá đột ngột.

Khi độ pH ở mức độ cao, trên 8.5 thì có nghĩa môi trường nước có tính kiềm mạnh. Môi trường này khiến cá bắt buộc phải trao đổi chất nhiều hơn nên cá chậm phát triển, đồng thời môi trường nước này còn gây ra tình trạng tăng ammonia – nền tảng của hợp chất Amoniac (NH3).

NH3 là hợp chất vô cùng độc hại đối với koi. Nó được hình thành thông qua sự trao đổi chất cũng như quá trình bài tiết của cá. Các thức ăn thừa, rong rêu chết… cũng góp phần tạo nên Ammonia.

Khi nồng độ pH nước trong hồ cao hơn nồng độ pH trong máu cá koi sẽ khiến quá trình khuếch tán ammonia qua mang bị giảm, các chất độc dẫn tích tụ trong máu, gây ra hiện tượng nhiễm độc amoniac nguy hiểm. Biểu hiện cá sẽ bị rối loạn thần kinh, bơi bất thường hoặc bơi vòng vòng, cá đớp bóng liên tục trên mặt nước (do bị ngạt nước).

2. Làm sao biết được nồng độ pH hồ cá koi cao?

Để đo độ pH trong hồ koi cao hay thấp, thông thường người ta sẽ sử dụng 2 biện pháp chính đó là sử dụng dung dịch pH test hoặc sử dụng máy đo nồng độ pH.

Dùng dung dịch pH test:

Bạn có thể dễ dàng mua tại nhiều cửa hàng, cách đo bằng dung dịch pH test đơn giản. Bạn chuẩn bị ống nghiệm nhỏ, lấy khoảng 5ml nước hồ koi vào đó, cho thêm 1 – 2 giọt dung dịch test pH, đậy kín ống nghiệm rồi lắc thật mạnh để dung dịch tan đều trong nước. Sau đó đợi 5 – 7 phút bạn đo màu nước trong ống nghiệm với thang màu chuẩn đi kèm khi mua dung dịch. Đọc kết quả ghi dưới ô màu đó sẽ biết được độ pH nước trong hồ koi nhà bạn.

Chú ý: Dung dịch pH test có thời gian sử dụng nhất định, nếu để quá lâu bạn nên mua lọ dung dịch khác để kết quả kiểm tra được chính xác nhất.

Dùng dung dịch pH test để kiểm tra pH trong hồ cá koi

Dùng máy đo nồng độ pH:

Đây là thiết bị đo nồng độ pH cho kết quả chính xác, nhanh chóng. Thiết bị thiết kế dưới dạng cầm tay nhỏ, đo được những mẫu nước khó. Hiện có 3 loại thiết bị được nhiều khách hàng sử dụng nhất là: máy đo pH để bàn, máy đo pH cầm tay và bút đo pH.

Khi sử dụng các cách đo này chúng ta sẽ biết được nước trong hồ koi có lý tưởng, đáp ứng điều kiện sống cho đàn cá koi hay không. Nếu nồng độ pH vượt quá 8.5 thì được coi là nồng độ pH cao, lúc này người nuôi cần tiến hành thực hiện các biện pháp để hạ pH, đảm bảo môi trường sống lý tưởng cho cá koi sinh trưởng và phát triển.

3. Cách giảm pH trong hồ koi cực kỳ hiệu quả

  • Tăng lượng khí CO2 vào hồ thủy tinh, vừa ổn định độ pH vừa giúp cây thủy sinh phát triển hơn.
  • Thay nước từ 20-30% thường xuyên cho đến khi độ pH được ổn định.
  • Sử dụng rêu bùn: Rêu bùn bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán thiết bị nhà vườn, bạn có thể rửa sơ qua để làm sạch và bay bớt màu của rêu bùn sau đó bỏ chúng vào một cái túi vải và bỏ trong hộp lọc, phương pháp này khá an toàn bởi rêu bùn giúp giảm pH rất chậm rãi tránh tình trạng cho những chú cá của chúng ta bị sốc nước.
  • Sử dụng lá bàng: Trong lá bàng có một hàm lượng axit tự nhiên nhẹ do đó khi bạn sử dụng lá bàng để vào trong bể cá của mình sẽ giúp nồng độ pH giảm xuống 1-2 độ đấy. Lưu ý rằng hãy sử dụng lá bàng khô và rửa sạch trước khi cho vào hồ để tránh gây bệnh cho cá nhé.
  • Sử dụng hệ thống lọc RO: Một trong những nguyên nhân mà độ PH trong nước của bạn quá cao đó chính là chúng bị nhiễm kim loại nặng, với hệ thống lọc của RO sẽ giúp loại bỏ các loại kim loại này do đó độ pH của bạn sẽ được giảm xuống 1 cách đáng kể. Tuy nhiên hãy chỉ dùng hệ thống lọc, không nên mua thêm đèn UV diệt khuẩn bởi đèn sẽ giết chết những vi sinh, vi khuẩn có lợi cho những chú cá của bạn đó.

 

Rêu bùn giúp giảm nồng độ pH trong hồ koi
Rêu bùn giúp giảm nồng độ pH trong hồ koi
Có thể sử dụng lá bàng để giảm pH trong hồ cá koi
Có thể sử dụng lá bàng để giảm pH trong hồ cá koi

Người chơi cá cần thường xuyên theo dõi các chỉ số nguồn nước nuôi cá, đặc biệt là nồng độ pH để đảm bảo cá sinh trưởng và phát triển tốt. Khi phát hiện nồng độ pH hồ cá cao thì đừng quên áp dụng 1 số cách bài viết gợi ý trên đây nhé!

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm:

Rate this post