Home Kiến thức Kiến thức hồ cá Koi 4 cách tăng nồng độ pH trong hồ cá Koi đơn giản

4 cách tăng nồng độ pH trong hồ cá Koi đơn giản

0
4 cách tăng nồng độ pH trong hồ cá Koi đơn giản

Khi kiểm tra và phát hiện nồng độ pH trong nước bể/ hồ cá koi thấp dưới mức 4 thì người nuôi không nên chủ quan mà cần áp dụng ngay một số biện pháp nhằm tăng nồng độ này lên. Tìm hiểu các phương pháp đó qua bài viết sau.

1. Khi nào được gọi là nồng độ pH hồ cá koi thấp?

Theo các chuyên gia có kinh nghiệm nuôi koi thì cá koi sinh trưởng và phát triển tốt nhất, thích hợp nhất trong điều kiện môi trường nước có nồng độ pH từ 6.5 – 7.5 độ. Ngưỡng pH mà cá koi có thể sinh sống là 4 – 9 độ. Trong quá trình nuôi Koi nên duy trì độ pH ổn định, tránh sự thay đổi quá đột ngột.

Khi độ pH dưới 4 có nghĩa là thấp, môi trường nước đang có tính axit cao, ảnh hưởng đến chất nhờn của da cá và khiến quá trình hô hấp của chúng. Hợp chất H2S sản xinh trong môi trường này dễ gây ngộ độc cho cá koi.

Lúc này người nuôi cần nhanh chóng tìm ra giải pháp khắc phục, tăng nồng độ pH hồ koi.

2. Cách cách tăng nồng độ pH hồ cá koi

Cách 1: Dùng vôi tôi cho vào nước theo tỉ lệ từ 10-20g/m3.

Cách 2: Sử dụng san hô cho vào khoang lọc để điều chỉnh độ pH.

Sử dụng san hô cho vào khoang lọc để điều chỉnh độ pH

Xương san hô, và thậm chí hầu hết vỏ của các loài động vật thân mềm, thường có chứa canxi cacbonat tự nhiên có khả năng làm tăng độ pH. Bạn có thể dễ dàng mua san hô nghiền ở bất kỳ cửa hàng cá cảnh nào.

Cách tăng độ pH sử dụng san hô nghiền tốt nhất là thêm vào bể thông qua bộ lọc. Giai đoạn đầu, bạn có thể sử dụng 2-3 túi lọc nhỏ. Bằng cách này, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh lượng san hô nghiền phù hợp với bể cá của mình.

Sau đó, nếu độ pH quá cao, bạn có thể dễ dàng bỏ bớt một hoặc hai túi để giảm xuống. Một cách khác để sử dụng san hô nghiền là bạn chỉ cần thả một ít vào thẳng bể cá.

Hãy nhớ rằng tác động của san hô nghiền đến độ pH trong bể sẽ đến từ từ và bạn sẽ phải chờ một vài giờ mới thấy độ pH dần dần được tăng lên

Cách 3: Thêm đá dăm dolomit vào bộ lọc

Những viên sỏi đủ màu không chỉ có tác dụng thẩm mỹ cho bể cá của bạn mà nó còn là một cách tăng độ pH tự nhiên vô cùng hiệu quả. Những viên sỏi này có kết cấu thô với lớp phủ dạng bột được làm bằng dolomit. Dolomit là một loại khoáng chất tự nhiên giàu canxi và magiê và theo thời gian nó có khả năng chuyển hóa thành đá hoặc sỏi.

Đá dăm dolomit trắng thường được bán trong các cửa hàng cá cảnh để sử dụng trong các bể cá nước mặn giúp ổn định pH và độ kiềm.

Cách tăng độ pH tốt nhất bằng đá dăm dolomit là để chúng vào bộ lọc của bể cá. Nhưng có một nhược điểm là nó sẽ khiến bạn khó vệ sinh bộ lọc. Trong trường hợp này, bạn nên sử dụng chất tẩy rửa sỏi được truyền qua ống xi-phông để làm dăm đá chuyển động tròn trong bộ lọc và hút các chất bẩn ra ngoài.

Cách 4: Sử dụng dung dịch tăng pH

Có thể dùng dung dịch tăng pH có bán ở các cửa hàng cá cảnh với giá 10 nghìn/chai của hãng Thủy Phước, và giá khoảng 120 nghìn đối với của hàng Zera của Đức.Trước khi sử dụng các dung dịch tăng giảm pH này các bạn nhớ đọc kỹ hướng dẫn sử dụng với liều lượng và thời gian cách quản hợp lý để tránh trường hợp cá bị sốc pH.

Sử dụng dung dịch tăng pH cho hồ cá koi

Thông thường nhỏ 3 giọt vào hồ, sau đó kiểm tra pH, sau 15 phút mới nhỏ tiếp

3. Cách đo nồng độ pH trong nước

Đối với những người nuôi chưa có nhiều kinh nghiệm thì cần trang bị cho mình kiến thức về cách đo nồng độ pH trong hồ koi. Một số biện pháp đo nồng độ pH hồ koi phổ biến là:

Cách 1: Sử dụng dung dịch pH test: 

Bạn có thể dễ dàng mua tại nhiều cửa hàng, cách đo bằng dung dịch pH test đơn giản. Bạn chuẩn bị ống nghiệm nhỏ, lấy khoảng 5ml nước hồ koi vào đó, cho thêm 1 – 2 giọt dung dịch test pH, đậy kín ống nghiệm rồi lắc thật mạnh để dung dịch tan đều trong nước. Sau đó đợi 5 – 7 phút bạn đo màu nước trong ống nghiệm với thang màu chuẩn đi kèm khi mua dung dịch. Đọc kết quả ghi dưới ô màu đó sẽ biết được độ pH nước trong hồ koi nhà bạn.

Chú ý: Dung dịch pH test có thời gian sử dụng nhất định, nếu để quá lâu bạn nên mua lọ dung dịch khác để kết quả kiểm tra được chính xác nhất.

Cách 2: Sử dụng máy đo nồng độ pH: 

Đây là thiết bị đo nồng độ pH cho kết quả chính xác, nhanh chóng. Thiết bị thiết kế dưới dạng cầm tay nhỏ, đo được những mẫu nước khó. Hiện có 3 loại thiết bị được nhiều khách hàng sử dụng nhất là: máy đo pH để bàn, máy đo pH cầm tay và bút đo pH.

Khi sử dụng các cách đo này chúng ta sẽ biết được nước trong hồ koi có lý tưởng, đáp ứng điều kiện sống cho đàn cá koi hay không. Nếu nồng độ pH vượt quá hoặc thấp hơn nhiều so với mức lý tưởng thì bạn cần phải nhanh chóng tìm ra cách xử lý kịp thời.

Cá koi chỉ sống và phát triển trong điều kiện nước sạch, nồng độ pH trong ngưỡng cho phép. Nếu phát hiện nước hồ koi nhà mình có nồng độ pH thấp thì bạn có thể áp dụng các cách bài viết nêu trên để có thể tăng nồng độ, giúp cá luôn khỏe mạnh.

Để có được hồ koi đảm bảo trong sạch, bạn có thể tham khảo dịch vụ chăm sóc và bảo dưỡng hồ koi tại askoi.vn.

Ngoài chỉ số về pH, bạn có thể tham khảo thêm:

5/5 - (1 bình chọn)