Home Tin tức Phân tích - nhận định Dùng kính tiết kiệm năng lượng – Xu hướng xây dựng mới

Dùng kính tiết kiệm năng lượng – Xu hướng xây dựng mới

0
Dùng kính tiết kiệm năng lượng – Xu hướng xây dựng mới
Tòa nhà Vincom Thành phố Hồ Chí Minh lắp kính tiết kiệm năng lượng

Công nghệ sử dụng TKNL trong xây dựng đã phổ biến từ lâu trên thế giới, Đức là quốc gia đi đầu trong trào lưu này. Tại Đức, việc sử dụng kính tại các công trình xây dựng với mục đích sử dụng năng lượng hiệu quả đã được áp dụng từ những năm 70 của thế kỷ trước. Kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới đã cho thấy, nếu quản lý tốt khâu thiết kế xây dựng công trình theo hướng sử dụng năng lượng hiệu quả sẽ tiết kiệm được từ 20% đến 30% năng lượng tiêu thụ trong khu vực này.

Hiện nay, vật liệu kính có khả năng TKNL dùng nhiều trong xây dựng gồm có kính trắng, kính có lớp phủ Low-E và kính hộp. Trong đó kính trắng khả năng TKNL kém hơn.

Tòa nhà Vincom Thành phố Hồ Chí Minh lắp kính tiết kiệm năng lượng
Tòa nhà Vincom Thành phố Hồ Chí Minh lắp kính tiết kiệm năng lượng

Đặc biệt, tại nhiều quốc gia phát triển, bề mặt kính trong các công trình xây dựng không chỉ thụ động TKNL tức là chỉ ngăn nhiệt từ ngoài vào trong mà giảm thiểu truyền tải nhiệt ra ngoài, kính còn có khả năng chủ động thu năng lượng chuyển hóa thành dạng năng lượng phục vụ sinh hoạt của tòa nhà.

Theo ông Nguyễn Huy Thắng, Chánh Văn phòng Hiệp hội kính và thủy tinh Việt Nam khẳng định, khả năng TKNL của kính là rất cao. Sử dụng kính TKNL trong xây dựng cơ hội TKNL cho tòa nhà là rất lớn nhất là đối với điều kiện khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam. Bên cạnh đó, việc sử dụng kính TKNL trong xây dựng sẽ tạo ra nhiều không gian sáng tạo hơn cho các KTS. KTS Đỗ Khắc Thắng – Giám đốc Cty Kiến trúc Tây Hồ ATC cho biết: “Sự kết hợp sử dụng kính Low-e với các vật liệu khác trong khâu thiết kế là giải pháp mới giảm năng lượng trong tòa nhà. Bấy lâu, do buộc phải sử dụng kính thông thường nên không tiết kiệm năng lượng, chúng tôi phải căn cơ nhiều khoảng không gian, hướng luồng gió tự nhiên hoặc vật dụng làm giảm tính thẩm mỹ của công trình. Với kính Low -e, chúng tôi có nhiều “đất diễn” để sáng tạo các giải pháp kiến trúc hợp lý cho hình thể và nội thất”. Tại Việt Nam, sử dụng kính TKNL trong xây dựng mới dừng lại ở mức thí điểm như tòa nhà Vincom Center tại TP HCM hay sử dụng kính hộp 2 lớp có phủ Low-E tại trụ sở Bộ Công an. Tuy nhiên, đây sẽ là một xu hướng xây dựng mới cho các công trình hiện đại. Để đón đầu xu hướng này, 8/2/2012, công ty Eurowindow và tổng công ty Viglacera đã kí văn bản ghi nhớ về việc hợp tác đầu tư dây chuyền sản xuất kính tiết kiệm năng lượng (low-E). Và sản phẩm do hai bên hợp tác sản xuất sẽ lần đầu tiên được giới thiệu vào cuối năm 2012 này. Hiện Eurowindow là đơn vị duy nhất tại Việt Nam tôi được kính Super Soft Coating Low-e. Đây là kính được phủ một lớp metalic siêu mỏng có tác dụng chống nóng, giữ nhiệt nhưng vẫn đảm bảo ánh sáng trong phòng, giúp tiết kiệm chi phí điện năng cho việc giữ ấm vào mùa đông và làm mát vào mùa hè.

Theo VNN

5/5 - (1 bình chọn)