Home Dịch vụ Cá Koi Loài cá “nhà giàu” có tuổi thọ lên tới 60 năm ở Việt Nam

Loài cá “nhà giàu” có tuổi thọ lên tới 60 năm ở Việt Nam

0
Loài cá “nhà giàu” có tuổi thọ lên tới 60 năm ở Việt Nam

Cá koi – một loài cá cảnh có nguồn gốc từ Nhật, hiện đã có mặt ở Việt Nam nhiều năm nay. Loài này được gọi là cá “nhà giàu” bởi giá của chúng có thể lên tới hàng trăm ngàn USD/con.

Cá koi có tên tiếng Nhật là nishikigoi. Nhiều người chơi cá tin rằng đây là loài cá mang lại sự may mắn, giàu sang, phú quý cho gia chủ. Đây là thông tin trên tờ Tuổi Trẻ.

Cũng theo nguồn trên, khi người nào đó nuôi được những chú cá koi to, đẹp, sống lâu là xem như gia đình người đó đang có phong thủy tốt, hứa hẹn sự thuận lợi trong công việc.

“Ở Nhật Bản, cá koi được xem là quốc ngư. Chúng là loài cá thân thiện bậc nhất, đàn cá có thể ùa lại khi thấy chủ hay bơi lại gần để được vuốt ve như những vật nuôi thân thiết trong gia đình.

Cá koi đang là biểu tượng cho loài cá cảnh “nhà giàu” tại Việt Nam bởi giá trị mỗi chú cá có thể lên đến vài chục ngàn USD”- tờ Tuổi Trẻ viết.

Theo tờ Dân Việt, ông Lê Hữu Dũng (Quận 7, T.p HCM) cùng con trai là Lê Hữu Thanh đã quyết chí nhập về và thuần dưỡng cho bằng được loài cá koi này để nuôi đại trà ở Việt Nam.

Năm 2005, hai cha con ông Dũng có dịp sang Nhật tham dự một cuộc triển lãm cá cảnh quốc tế. Cả hai đã mê mẩn cá koi và nhập lô hàng đầu tiên gồm 25 con cá koi bố mẹ trị giá 45.000 USD về Việt Nam vào năm 2006.

loai-ca-nha-giau-co-tuoi-tho-len-toi-60-nam-o-viet-nam-1
Những con cá Koi trị giá 2.000 USD/con được anh Lê Hữu Thanh giới thiệu tại Hội chợ triển lãm giống nông nghiệp.

Sau một thời gian vất vả chăm sóc, thuần dưỡng, hai cha con ông Dũng đã thành công khi nuôi loài cá “nhà giàu” này ở Việt Nam.

Tờ này cũng miêu tả, cá koi có thể sống được tới 30 – 60 năm.  Nếu nuôi tốt, loài cá này có thể dài hơn 1 mét với trọng lượng hơn 30kg, giá cả khi đó có thể lên đến 300.000 USD/con hoặc vô giá.

Báo giới trong nước cũng thông tin, năm 2009, ông Lê Hữu Dũng đã sang Nhật Bản tham gia phiên đấu giá cá koi.

loai-ca-nha-giau-co-tuoi-tho-len-toi-60-nam-o-viet-nam

Ông Dũng đã vượt qua nhiều người chơi cá trên thế giới để giành được chú cá koi đẹp nhất tại phiên đấu giá, với mức giá là 12.000 USD.

Theo thông tin trên tờ Tiền Phong, ở nước ta, những dòng cơ bản của cá koi là kohaku, tancho, showa, sanke…

“Một con cá koi đẹp được đánh giá bởi hơn 20 tiêu chí như dáng, đầu, vây, vảy, đuôi, nguồn gốc… Một con cá koi mẹ (6 kg) có thể đẻ khoảng 1 triệu con nếu được sinh sản nhân tạo.

Tuy nhiên, tỷ lệ cá koi có thể đem bán ra thị trường chỉ đạt 0,2 – 0,5%. Hiện nay, trung bình một bể nuôi cá koi được đầu tư bài bản với những chú cá chuẩn có giá từ 50.000 đến 300.000 USD”- tờ Tiền Phong viết.

(Tổng hợp)

[widget id=”text-5″]
Rate this post