Giải pháp khi mất điện cho hồ cá Koi

0
9768

Mất điện là một sự tiện lợi nhỏ đối với hầu hết mọi người, nó chỉ đơn giản là bạn phải giành thời gian nghỉ ngơi khỏi tivi, máy tính, và xạc pin điện thoại. Miễn là sự mất điện không diễn ra quá lâu, sẽ không có một sự thiệt hại nào xảy ra. Khi mất điện xảy ra đối với hồ cá của bạn, nó có thể sẽ là vấn đề lớn. Nhằm mục đích duy trì sự cân bằng trong hồ cá của bạn, bạn cần phải giữ cho hệ thống lọc và sưởi hoạt động 24 tiếng một ngày, 7 ngày trong tuần. Cho dù việc mất điện diễn ra trong vòng vài giờ hay và ngày, có một số điều bạn có thể làm để giảm thiểu thiệt hại.

giai-phap-mat-dien-ho-ca-koiCác kiểu mất điện

Trước khi đi vào chi tiết làm cách nào để bảo vệ hồ cá Koi của bạn trong quá trình mất điện, điều quan trọng là bạn phải hiểu rằng kiểu mất điện khác nhau sẽ ảnh hưởng đến hồ cá Koi của bạn theo những cách khác nhau. Việc mất điện cục bộ xảy ra khi nguồn cấp chính của hồ Koi bị ngắt. Nó có thể do bị rút phích cắm hoặc nổ cầu chì. Trong một số trường hợp, vấn đề được khắc phục một cách dễ dàng – bạn có thể cắm lại phích cắm hoặc bật công tác trên cầu dao điện.

Nếu vấn đề xảy ra do trục trặc thiết bị, như sưởi bị nứt, bạn có thể không nhận ra vấn đề ngay lập tức. Bạn có thể cần cân nhắc việc cài đặt một plug-in cảnh báo nếu nguồn điện cung cấp cho hồ cá bị ngắt – Đây là một sự đầu tư đặc biệt tốt nếu bạn sở hữu một hồ cá rất lớn với toàn cá đắt tiền. Nó cũng là ý tưởng tốt nếu bạn sử dụng các phích cắm/ổ cắm khác nhau cho các loại thiết bị khác nhau. Việc này sẽ giúp cho các thiết bị hồ cá của bạn không bị ngắt cùng lúc nếu xảy ra trường hợp mất điện cục bộ.

Kiểu mất điện thứ hai là mất điện lưới. Mất điện lưới có thể xảy ra trong vòng vài giây hoặc kéo dài nhiều ngày. Kiểu mất điện này rất nguy hiểm cho hồ cá Koi của bạn và là một vấn đề bạn cần phải có kế hoạch dự phòng trước. Thực tế, nó có thể có ích cho bạn để mô phỏng việc mất điện sau khi thiết lập hồ cá để chắc chắn hệ thống lọc không tiếp tục hút nước khi không có điện – nếu điều đấy xảy ra, nó có thể tiêu hao một lượng lớn nước từ hồ cá Koi. Việc mô phỏng mất điện cũng sẽ cho phép bạn chắc chắn rằng, một khi có điện trở lại, tất các thiết bị của bạn bắt đầu hoạt động trở lại đúng đắn.

Đối với trường hợp mất điện lưới, bạn sẽ cần phải thực hiện những bước nhất định để bảo vệ điều kiện hồ cá. Các bước này được trình bày dưới đây.

Rút phích cắm thiết bị

Bởi vì đã mất điện, nó có vẻ ngớ ngẩn khi rút phích cắm các thiết bị. Tuy nhiên, một vài lí do thực tế để làm như vậy. Điều đầu tiên, trong khi mất điện nước trong lọc hồ cá sẽ không có chỗ để đi. Tất cả các độc tố và chất thải thòa tan bởi vật liệu lọc sẽ ở lại và tích lũy, ngày càng trở nên độc hại theo thời gian. Nếu bạn không ngắt bộ lọc của bạn, nó sẽ quay trở lại ngay khi có điện và tất cả những độc tố khó chịu này sẽ tống ngay trở lại hồ của bạn. Một sự tăng đột ngột của độc tố sẽ gây thêm STRESS cho các của bạn khi chúng đã sẵn có stress do việc mất điện và đấy có thể là một vấn đề sống chết.

Ngoài việc ngắt hệ thống lọc hồ cá, bạn cũng nên dành thời gian để vệ sinh. Thay thế vật liệu lọc (filter media) nếu nó nhiều hơn một tuần tuần và vệ sinh tốt bộ lọc. Nếu bộ lọc hồ cá của bạn có thành phần lọc vi sinh như bóng Bio, hãy chắc chắn rằng nó vẫn ngập trong nước. Nếu vật liệu lọc bị khô, nó sẽ giết chết các vi khuẩn có lợi. Sau đó, khi có điện trở lại, hồ cá của bạn sẽ khởi động lại toàn bộ quá trình Cycling và điều kiện của hồ cá sẽ trở nên rất nguy hiểm cho cá của bạn. Nếu bạn không ở nhà khi mất điện xảy ra và điện có lại trước khi bạn về, hãy chắc chắn bạn sẽ thực hiện việc thay nước với khối lượng lớn càng sớm càng tốt sau khi bạn về nhà để chống lại bất kỳ độc tố nào được đưa trở lại hồ.

Duy trì nhiệt độ nước ổn định

Khi mất điện xảy ra, điều đấy có nghĩ là sưởi của bạn không hoạt động và nhiệt độ hồ cá có thể giảm đáng kể, đặc biệt đối với những tháng lạnh nhất. Để giảm thiểu sự mất nhiệt, che phủ hồ cá với một cái chăn để giữ nhiệt càng nhiều càng tốt. Hãy chắc chắn bạn ngắt hệ thống chiếu sáng trước khi bạn phủ hồ cá bởi vì hệ thống chiếu sáng có nguy cơ gây cháy nổ khi có điện trở lại. Một lựa chọn khác là làm ít nước nóng và đổ vào túi nhựa hoặc bình và thả nổi vào trong hồ cá. Nếu bạn sử dụng cách này, hãy chắc chắn là bạn không làm nước nóng quá, nó có thể nguy hiểm cho cá của bạn.

Bổ sung oxi bị mất (Make Up for Lost Oxygen)

Khi không có bộ lọc hoạt động, nguồn cung cấp oxi trong hồ của bạn có thể nhanh chóng giảm và cá của bạn có thể bị ngạt thở nếu mức độ xuống quá thấp. Điều tốt nhất bạn có thể làm là mua một cái sủi ắc quy để tạo một số chuyển động của nước trong hồ của bạn. Cách đơn giản hơn là lấy cốc múc nước trong hồ và đổ ngược lại vào hồ để tạo sự chuyển động của nước và bọt khí.

Sủi tích điện cho hồ cá Koi
Sủi tích điện cho hồ cá Koi

Additional Tips and Tricks

Bên cạnh những bước đã được thảo luận, có một số việc đơn giản khác bạn có thể làm trong thời gian mất điện để giảm thiểu thiệt hại. Điều đầu tiên là bạn nên tránh cho cá ăn trong thời gian này bởi vì chất thải sẽ được sinh ra (cùng với thức ăn thừa của cá) sẽ tích tụ trong nền và ảnh hưởng đến chất lượng nước. Cá cảnh nói chung có thể sống không ăn trong vòng 3-5 ngày, do đó không phải lo lắng về bất kỳ tổn hại nào đến với cá của bạn nếu không cho ăn. Nếu bạn biết sắp có bão gây ảnh hưởng đến nguồn điện của bạn, bạn nên thực hiện việc thay nước lớn tới 40-50% thể tích nước trước khi mất điện – việc này sẽ giúp hạn chế ảnh hưởng của việc mất hệ thống lọc.

Việc mất điện có thể rất nguy hiểm với cá Koi, nhưng nó không phải là một bản án tử hình. Bằng cách theo các bước trong bài viết này, bạn có thể giảm thiểu thiệt hại và giữ cho cá của bạn an toàn.

Một vài phương án khác

Các bạn có thể mua 1 bình ắc quy 150A, lắp luôn 1 bộ xạc tự động + rơle tự động nữa là có một hệ thống điện dự phòng và chuyển nguồn tự động. Khi cúp điện Rơle tự động nhảy qua máy bơm khí sử dụng điện bình hoạt động, Khi có điện role ngắt, máy bơm sử dụng điện lưới hoạt động. Hồ cá Koi có cá size 60cm cũng hoạt động tốt. thời gian cúp điện có thể lên tới 12 giờ liền.

[widget id=”text-5″]