Home Thư viện Cảnh quan sân vườn đẹp Đá cuội trong cảnh quan sân vườn

Đá cuội trong cảnh quan sân vườn

0
Đá cuội trong cảnh quan sân vườn

Đá cuội được mài mòn và định hình bởi dòng chảy của nước . Chúng nằm im bất động, vô tri vô giác tụ hội bên ven những con sông, con suối hay ngổn ngang phơi mình trên bãi cát mênh mông. Tuy nhiên đá cuội lại là lựa chọn hoàn hảo để làm đẹp cảnh quan sân vườn. Dưới đây là một vài gợi ý về việc sử dụng đá cuội trong thiết kế cảnh quan sân vườn.

1. Vườn Zen

Nhắc đến đá cuội, hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến một vườn thiền của Nhật, hay còn được gọi là vườn Zen với những viên đá cuội được chồng lên nhau, thêm một vài nhành rêu nhỏ, sắp đặt một cách nghệ thuật giữa phông nền là bãi cát trắng.

da-cuoi-trong-thiet-ke-canh-quan-san-vuon (1)

da-cuoi-trong-thiet-ke-canh-quan-san-vuon (6)

Các thiền tăng sử dụng vườn đá như công cụ của việc tĩnh tọa. Ngày nay, để phù hợp với phong cách và lối sống hiện đại, nhà thiết kế cũng như chủ nhà sẽ có những biến tấu về cách bố trí, sắp đặt nhưng vẫn giữ được những yếu tố cơ bản của một vườn Zen đúng nghĩa. Đó là sự kết hợp hài hòa của nước, đá, cát và cây cối để tạo nên một không gian yên tĩnh, thanh bình, thiền định .

da-cuoi-trong-thiet-ke-canh-quan-san-vuon (11)

da-cuoi-trong-thiet-ke-canh-quan-san-vuon (8)

2. Nghệ thuật Mosaic

Mosaic là nghệ thuật xếp đặt các mảnh vụn gốm sứ, thủy tinh hay đá, sỏi với những màu sắc khác nhau để tạo nên một hình ảnh có sức cuốn hút nhất định. Mosaic đã được dùng trong kiến trúc từ rất lâu trong ngôi đền từ 1500 năm trước công nguyên.

da-cuoi-trong-thiet-ke-canh-quan-san-vuon (7)

Con người sử dụng đá ngày càng nhiều, như một cách kết nối tâm hồn mình với thiên nhiên.

da-cuoi-trong-thiet-ke-canh-quan-san-vuon (10)

Lối đi trang trí hoa văn thảm Ba Tư. Đá cuội nhiều màu xen lẫn với cỏ xanh li ti tạo cảm giác cuốn hút.

da-cuoi-trong-thiet-ke-canh-quan-san-vuon (9)

Những vòng tròn đá cuội này trông thực sự lôi cuốn và làm nổi bật những bụi cây thảo mộc và hoa xung quanh thêm tươi đẹp.

da-cuoi-trong-thiet-ke-canh-quan-san-vuon (5)

3. Trang trí

da-cuoi-trong-thiet-ke-canh-quan-san-vuon (2)

Không chỉ có mặt ở những khoảng không gian có diện tích rộng, đá cuội còn được sử dụng để trang trí, làm đẹp thêm cho tổng thể cảnh quan nhà bạn.

da-cuoi-trong-thiet-ke-canh-quan-san-vuon (4)

Một chiếc bàn gỗ đơn giản để ngoài trời sẽ đẹp mắt và đậm chất sáng tạo của chủ nhà khi thêm sỏi, đá cuội và một vài cây cảnh nhỏ ở khoảng giữa của bàn.

da-cuoi-trong-thiet-ke-canh-quan-san-vuon (3)

Đá cuội còn được sử dụng trong việc trang trí những chậu cây cảnh trong nhà và ngoài trời.

Tuy nhiên, theo quan niệm phong thủy truyền thống nếu rải quá nhiều đá thì sẽ làm tiêu hao hơi khí của đất, làm cho đá tràn ngập âm khí, từ đó làm tổn thương đến dương khí. Vào mùa mưa, nếu trong vườn có rải quá nhiều đá cuội sẽ gây tích tụ, ứ đọng, cản trở sự bay hơi của nước làm tăng độ ẩm, con người dễ nảy sinh ốm đau, bệnh tật. Do đó, khi thiết kế sân vườn có sử dụng nhiều đá cuội, cần bố trí hệ thống thoát nước hợp lý.

Người làm vườn (Hình thisoldhouse.com)

[widget id=”text-5″]
5/5 - (1 bình chọn)